เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2565 เวลา 16.00 น. รศ.ดร. อังคณา ทองพูน พัฒนศร รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันภาษา พร้อมด้วยตัวแทนอาจารย์ และบุคลากรได้เข้าร่วมงานสงกรานต์ บุญเดือนห้า แห่พุทธบูชา สมมาอาวุโส ณ ริมบึงสีฐาน ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยในปีนี้สถาบันภาษาได้ร่วมออกโรงทานอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมนี้ รศ.ดร. อังคณา ทองพูน พัฒนศร อาจารย์และบุคลากรจำนวน 5 คน เป็นตัวแทนเข้าร่วมประกวดตบปะทาย (ก่อเจดีย์ทราย) ร่วมกับคณะหน่วยงานต่าง ๆ โดยมีรางวัลการประกวด รางวัลชนะเลิศมูลค่า 3,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 มูลค่า 2,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 2 มูลค่า 1,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล และรางวัลชมเชยจำนวน 4 รางวัล ๆ ละ 500 บาท ทั้งนี้การเข้าประกวดดังกล่าวผลการตัดสินจากคณะกรรมการ สถาบันภาษาได้รับรางวัลชมเชยจากท่านอธิการบดี รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล ซึ่งการจัดงานบุญเดือนห้า แห่พุทธบูชา สมมาอาวุโสในปีนี้มหาวิทยาลัยได้ประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้คณะหน่วยงานส่งตัวแทนเข้าร่วมงานภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 ผู้เป็นตัวแทนเข้าร่วมงานได้ส่งผลตรวจคัดกรอง ATK แจ้งต่อมหาวิทยาลัยเพื่อความปลอดภัยก่อนการเข้าร่วมงานสืบสานและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมอันงดงามของชาวไทย แม้ในยามโควิด